ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
dot
bullet10 ข้อคิดดี ๆ เพื่อชีวิตที่ดีกว่าของคนทำงาน
bulletวิดีโอสาธิตการใช้งานเครื่องเจาะ Superdrill
bulletวิดีโอการตัดด้วยเครื่อง Fiber Laser 1000W
bulletการออกแบบแม่พิมพ์พับโลหะ
bulletประเภทของแม่พิมพ์
bulletคำคม ปรัชญาชีวิตธุรกิจ
Fiber Laser / เครื่องตัดไฟเบอร์ เลเซอร์

Fiber laser คืออะไร                      

                                   ก่อนอื่นมารู้จักคำว่า laser ที่เราใช้ๆกันอยู่นี้เป็นคำที่ย่อมาจาก Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation หมายถึง กระบวนการที่ทำให้รังสีมีการแผ่แบบกระตุ้น คือมีทิศทางและการถ่ายทอดพลังงานที่แน่นอน เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงชั้นพลังงานของอิเลคตรอน จากชั้นที่สูงกว่า ลงสู่วงโคจรของอิเลคตรอนปกติ โดยมีช่วงคลื่นแบบเดียวกัน เป็นรังสีขนาน และมีกำลังสูงกว่ารังสีทั่วๆไป กระบวนการสร้างลำแสงเลเซอร์นี้ จะประกอบไปด้วย แหล่งพลังงาน, สารกำเนิดเลเซอร์(สารตัวกลางเลเซอร์), ท่อเลเซอร์, ระบบนำรังสี ซึ่งจะให้ช่วงคลื่นและกำลังต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการนำไปประยุกต์ใช้ ซึ่งปัจจุบันได้มาประยุกต์ใช้กับการตัดโลหะแผ่น  เพื่อให้งานตัดออกมามีความเรียบสวย ไม่ต้องเสียเวลาขัดเจียรงาน ทำให้ประหยัดต้นทุนการผลิตส่วนเครื่องตัดเลเซอร์ไฟเบอร์ (Fiber) จะใช้เป็นผลึกของแข็ง Yb:YAG เป็นตัวตั้งต้นในการเกิดแสงเลเซอร์ โดยแสงเลเซอร์ที่ได้จะมีความยาวคลื่น (Wavelength) 1.03µm ซึ่งมีช่วงความยาวคลื่นที่แคบมาก ทำให้ประหยัดพลังงานมากกว่า Co2

                            ในเรื่องการซ่อมบำรุง Fiber Laser เราจะใช้สาย Fiber Optic ในการส่งลำแสง จึงทำให้การดูแลรักษาค่อนข้างง่ายและเสถียรกว่า เรื่องฝุ่นที่จะเข้าไปลดประสิทธิภาพลำแสงเลเซอร์ก็จะไม่เกิดขึ้น Laser Co2 นั้นจะมีระบบ Resonator ที่ค่อนข้างซับซ้อนกว่าและมีระบบ Control หลายส่วน แต่สำหรับ Laser Fiber จะมีระบบที่เล็กกว่าทำให้ดูแลรักษาได้ง่ายกว่า

                             ในเรื่องการสิ้นเปลือง Laser Fiber มีอัตราการใช้พลังงานไฟฟ้าในการก่อให้เกิดแสงเลเซอร์น้อยกว่า Laser Co2 ประมาณ 50% Laser Fiber จะมีอายุการใช้งานของ crystal ของFiber Laser  100,000  ชั่วโมง ใช้งานได้เป็น 10 ปี ทำให้ต้นทุนถูกมากๆ เมื่อเทียบับ Co2 ในการตัดโลหะของ  Fiber laser ถ้าจำนวนวัตยิ่งสูงจะสามารถตัดงานได้หนาขึ้น  แต่วัตมากขึ้นราคาเครื่องก้จะแพงตามไปด้วย เพราะฉะนั้นควรดูว่างานที่ต้องการตัดมีความหนากี่มิลลิเมตรจะได้เลือกเครื่องตัด Fiber laser ให้เหมาะสมกับงานและประหยัดตันทุนค่าเครื่อง

                   เครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์อิดดะดียังไง   บริษัทขอนำเสนอเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์  cnc fiber laser ตัดได้ทั้งเหล็กและแสตนเลส  เหมาะสำหรับคนที่อยากได้เครื่องมีคุณภาพมาตราฐานยุโรปแต่ราคาเบาๆ ด้วยอุปกรณ์ เทพๆ เช่น  fiber laser source ยี่ห้อ IPG แบรนด์เยอรมันแท้ ตอนนี้มี IPG ที่ทำเลียนแบบขึ้นมาทำให้ราคาถูกผิดปกติ ซื้อไปปวดห้วตัดงานไม่ได้จริง ต้องระวังมากๆนะครับ  หัวตัดเลเซอร์ ยี่ห้อ raytools จากประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เซอร์โวมอเตอร์ ยี่ห้อ yaskawa จากประเทศญี่ปุ่น  linear guide ยี่ห้อ roxroth จากเยอรมัน โครงสร้างเครื่องแข็งแรงทำจากเหล็กแผ่นหนา 4 mm หนา สี่ชั้นไม่ได้ทำจากเหล็กท่อ ตัวเครื่องจึงมีน้ำหนักมากเพื่อป้องกันการบิดงอ    คิดจะซื้อเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์ต้องดูอุปกรณ์พวกนี้ด้วยครับ ถ้าได้แบบนี้ถือว่าคุ้มค่ามากๆ  บริษัทรับประกันเครื่อง 1ปี   ลูกค้าไม่ต้องกังวลเรามีทีมเซอร์วิสที่เปี่ยมไปด้วยประสบการณ์ ถึง 12 คน และมีช่างใหญ่จากต่างประเทศ ไม่ต้องปวดหัวกับการที่เครื่องมีปัญหาแล้วเรียกช่างไม่มา เครื่องหยุดทำให้การเงินสะดุด  ถ้าจะให้ดีที่สุดมาหยุดที่อิดดะ เครื่องเราไม่ใช่แค่ตัดงานได้แต่ต้องตัดสวย  เชิญมาเยี่ยมชมที่โรงงานได้ เรามีตัวเดโมเพื่อให้ลูกค้าได้ตัดสินใจ หรือจะเอาตัวอย่างงานมาลองตัดก็ได้ครับ คิดถึงเครื่องจักร คิดถึงอิดดะ คุ้มค่าคุ้มราคา

โครงสร้างเครื่องไม่ได้ทำมาจากเหล็กกล่อง แต่ใช้เหล็กแผ่นซึ่งจะมีความแข็งแรงมากๆใช้งานได้นานไม่มีปัญหาโครงสร้างบิดตัว                 

                                              

                                     

               

 IPG 500WCNC Fiber Laser Cutting IPG500Warticle

เครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์  Fiber Laser  ขนาดกำลัง  500 w  ตัดเหล็กได้หนา 5 mm แสตนเลส  3 mm    อลูมิเนียม 1 mm ทองแดง 1 mm

IPG 1000WCNC Fiber Laser Cutting IPG1000Warticle

เครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์  Fiber Laser  ขนาดกำลัง  1000 w  ตัดเหล็กได้หนา 10 mm แสตนเลส  5 mm อลูมิเนียม 3 mm ทองแดง 2 mm

CNC Fiber laser cutting IPG2000-4000W

เครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์  Fiber Laser  ขนาดกำลัง  2000 w-4000 w  สเปคในการตัดโลหะให้ดูในตารางจากด้านในเพจได้เลยครับ

GL-1530T IPG1000WDual Function Fiber Laser Sheet&Tube Cutting IPG1000Warticle

เครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์  Fiber Laser  ขนาดกำลัง  1000 w  ตัดเหล็กได้หนา 10 mm แสตนเลส  5 mm อลูมิเนียม 3 mm ทองแดง 2 mm และสามารถตัดงานท่อได้ด้วย

Laser Engraving & Cutting Machine Model : BS-1390Laser Engraving & Cutting Model : BS-1390article

เครื่องเลเซอร์แกะสลักและตัด /Laser Engraving & Cutting Machine ใช้เลเซอร์ CO2 กำลัง 80 w เหมาะสำหรับงานที่ไม่ใช่โลหะ สามารถใช้แกะสลักตัวอักษรหรือตัดชิ้นงานได้

หน้า 1/1
1
[Go to top]