ทำความรู้จักเครื่องตัดโลหะแผ่นว่ามีกี่ประเภท อะไรบ้าง

ประโยชน์เครื่องตัดโลหะแผ่นที่มีความสำคัญในการผลิตชิ้นงาน

ประโยชน์เครื่องตัดโลหะแผ่น

 

หากจะพูดถึงเครื่องจักรที่ใช้กันในวงการอุตสาหกรรมเพื่อการผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ผลิตมาจากโลหะ หลายคนต้องนึกถึง เครื่องตัดโลหะแผ่น กันเป็นส่วนใหญ่ เพราะเครื่องตัดโลหะถือเป็นเครื่องจักรสำคัญและมีความหลากหลายในอุตสาหกรรมและการผลิตทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นในการตัดแผ่นโลหะเพื่อใช้ในการสร้างผลิตภัณฑ์หรือส่วนประกอบต่าง ๆ ความสำคัญของเครื่องตัดโลหะแผ่นนี้มีหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น การผลิตชิ้นงานที่มีความแม่นยำสูงและตัวเครื่องตัดโลหะแผ่นยังมีความรวดเร็วในการผลิตที่ดีเยี่ยม ที่สำคัญยังมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานเครื่องอีกด้วย บทความนี้จะพาทุกคนมารู้จักกับเครื่องตัดโลหะแผ่นมีกี่ประเภทใช้งานแตกต่างกันอย่างไร

เครื่องตัดโลหะแผ่น เรียกได้ว่าเป็นเครื่องจักรที่สำคัญในการดำเนินงานในวงกว้างของอุตสาหกรรม ไม้และโลหะ เช่น โรงงานผลิต อุปกรณ์ไฟฟ้า ยานพาหนะ และงานซ่อมบำรุงต่าง ๆ ทั้งในอุตสาหกรรมและการใช้งานในบ้านเรือน ซึ่งมีประเภทของเครื่องตัดโลหะแผ่นนั้นมีหลายประเภท แบ่งได้ตามการใช้งานและวัสดุที่ต้องการนำมาตัด อีกทั้งเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้นเรื่อย ๆ ได้มีการพัฒนาและปรับปรุงเครื่องตัดโลหะแผ่นให้เหมาะสมกับการใช้งานแต่ละประเภทนั่นเอง

เทคโนโลยีเครื่องตัดโลหะแผ่นที่นิยมใช้ในปัจจุบัน

 1. เครื่องตัดโลหะแผ่น แบบเลเซอร์ (Laser)
  เครื่องตัดโลหะแผ่น แบบเลเซอร์ (Laser) จะเป็นการตัดโลหะโดยนำเอาพลังงานความร้อนมาใช้เป็นหลัก โดยเครื่องตัดโลหะแผ่นประเภทนี้ จะมีเลเซอร์ที่ถูกทำให้เป็นเปลวที่มีขนาดเล็กและมีความแคบมาใช้ตัด ส่งผลให้ร่องตัดมีขขนาดเล็ก สันแนวตัดตรงกว่า แต่ข้อเสียของเครื่องตัดโลหะแผ่น แบบเลเซอร์ (Laser) คือความหนา เพราะเครื่องมีกำลังวัตต์สูงราว 4,000-5,000 W จะสามารถตัดสแตนเลสหรือโลหะ ได้ประมาณ 15-19 มิลลิเมตรเท่านั้น อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายสูงอีกด้วย ดังนั้น เครื่องตัดโลหะแผ่น แบบเลเซอร์ (Laser) จึงเหมาะกับงานที่ต้องการให้ชิ้นงานมีความละเอียดสูง เนื่องจากมี ประสิทธิภาพความแม่นยำสูงมาก และมีความคลาดเคลื่อนน้อยมาก เพียงแค่ +/- 0.15 มิลลิเมตร เท่านั้น

 2. เครื่องตัดโลหะแผ่น แบบพลาสม่า (Plasma)
  เครื่องตัดโลหะแผ่น แบบพลาสม่า เป็นเครื่องตัดโลหะและชิ้นส่วนโลหะที่ถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโรงงานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ซึ่งการตัดโลหะด้วย เครื่องตัดโลหะแผ่น แบบพลาสม่า มีข้อดีสามารถตัดงานที่มีความหนาได้ แม้จะเป็นสแตนเลสที่มีความหนามากถึง 3 นิ้ว อีกทั้งเครื่องตัดโลหะแผ่นประเภทนี้สามารถทำด้วยความเร็วสูงได้ดีเยี่ยม แต่ก็มีข้อเสียในเรื่องของร่องตัดจะมีขนาดใหญ่และเอียง หรือ ที่เรียกกันว่า เตเปอร์ ดังนั้นไม่เหมาะสำหรับงานที่ต้องการความละเอียดสูง แต่จะเหมาะสมกับงานที่ที่ไม่ซับซ้อน เกิดความผิดพลาดในความเอียงของชิ้นงานได้ ซึ่งมักจะอยู่ราว ๆ 1-3 มิลลิเมตร หากเป็นชิ้นงานที่มีความละเอียดควรตัดด้วยเครื่องตัดโลหะแผ่น แบบพลาสม่า แล้วนำเข้าสู่กระบวนการกลึงอีกขั้น

 3. เครื่องตัดโลหะแผ่น แบบแรงดันน้ำ (waterjet)
  เครื่องตัดโลหะแผ่น แบบแรงดันน้ำ เป็นเทคโนโลยีที่ถูกใช้มานานมากถึง 30-40 ปี ซึ่งในอดีตไม่ค่อยได้รับความนิยมเนื่องจากมีปัญหาเรื่องความคลาดเคลื่อนและความไม่เสถียรของตัวระบบนั่นเอง แต่ในยุคปัจจุบัน เครื่องตัดโลหะแผ่น แบบแรงดันน้ำ (waterjet) มีการพัฒนาให้ดีขึ้นมาก จึงถูกนิยมนำมาใช้ในการตัดชิ้นงานวัสดุประเภทโลหะ โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ระบบ คือ

  • เครื่องตัดโลหะแผ่น แบบแรงดันน้ำอย่างเดียวหรือที่เรียกว่า “Pure water jet” จะใช้แรงดันน้ำเป็นหลักโดยไม่มีสารกัดกร่อนผสมอยู่

  • เครื่องตัดโลหะแผ่น แบบการใช้สารกัดกร่อน หรือที่เรียกว่า “Abrasive jet” เป็นการใช้สารกัดกร่อนที่มีแรงดันน้ำเป็นตัวขับเคลื่อนเข้าสู่ระบบเป็นการใช้สารกัดกร่อนที่มีแรงดันน้ำเป็นตัวขับเคลื่อนเข้าสู่ระบบ สารกัดก่อนจะเข้าตัดชิ้นงานได้ตามต้องการ เหมาะสำหรับการใช้ตัดชิ้นงานที่มีความแข็งแรง

  แต่เครื่องตัดโลหะแผ่น แบบแรงดันน้ำ ทั้ง 2 แบบนี้ มีหลักการเดียวกันคือ แรงดันน้ำที่ใช้จะสูงมาก เป็นปัจจัยสำคัญในการทำงาน

 4. เครื่องตัดโลหะแผ่น แบบระบบหัวตอก (Turret Punching)
  เครื่องตัดโลหะแผ่น ประเภทนี้ จะมุ่งเน้นการตัดชิ้นงานอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดเป็นแนวตัดตามแบบ และด้วยระบบหัวตอกจะทำการเจาะลงไปที่บริเวณด้านบนแผ่นโลหะ ทำให้เกิดเป็นรูตามลักษณะของหัวตอกนั้น ๆ โดยหัวตอกมีให้เลือกใช้งานหลายประเภทและหลายขนาด เพื่อรองรับการผลิตชิ้นงานที่หลากหลายรูปแบบ เครื่องตัดโลหะแผ่น แบบระบบหัวตอก ข้อดีคือสามารถปั๊มหรือเจาะได้ อีกทั้งมีความแม่นยำและมีความเร็วสูง ส่วนข้อเสีย ตอกหัวเจาะลงไปยังแผ่นโลหะ จะทำให้เกิดแรงกด ไม่เหมาะกับชิ้นงานที่มีความหนาเกินไป หากเป็นสแตนเลสจะใช้ได้อยู่ที่ความหนา 3-4 มิลลิเมตรเท่านั้น

ประโยชน์ของเครื่องตัดโลหะแผ่น

ประโยชน์ของเครื่องตัดโลหะแผ่น คือ สามารถ ตัด เจาะ เฉือน ชิ้นงานโลหะให้มีขนาดหรือรูปแบบตรงตามที่เราต้องการ เพื่อการนำมาใช้งานในอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ

 • มีความแม่นยำในการตัด : เครื่องตัดโลหะแผ่นสามารถตัดโลหะออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมที่มีขนาดและรูปร่างที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นการตัดรูปร่างพิเศษหรือรูปแบบที่ต้องการ ทำให้งานที่ได้มามีคุณภาพสูงและตรงตามข้อกำหนด

 • ประหยัดเวลาและแรงงาน : การใช้เครื่องตัดโลหะแผ่นช่วยลดเวลาและแรงงานที่ใช้ในกระบวนการตัดเป็นอย่างมาก เมื่อเปรียบเทียบกับการตัดด้วยมือ ตัดโลหะแผ่นได้จำนวนมากในเวลาอันรวดเร็ว ด้วยการปรับปรุงกระบวนการผลิต ลดความต้องการแรงงาน ทำให้ผู้ผลิตสามารถลดต้นทุนการดำเนินงานลงได้อย่างมาก

 • ความปลอดภัย: เครื่องตัดโลหะแผ่นมาพร้อมกับระบบควบคุมความปลอดภัย เช่น การห้ามใช้งานเมื่อไม่มีการป้องกันความปลอดภัย ลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บ สิ่งนี้สร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นสำหรับพนักงาน

 • ลดการสูญเสียวัสดุ : ความแม่นยำในการตัดโลหะแผ่นช่วยลดการสูญเสียวัสดุที่เกิดขึ้นจากกระบวนการตัดที่ไม่แม่นยำพอ ซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาในการซื้อวัสดุใหม่ การตัดโลหะแผ่นด้วยเครื่องช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีความสมบูรณ์มากขึ้น เนื่องจากมีความแม่นยำในการตัดและรูปร่างที่สวยงาม

 • การตัดมีความหลากหลาย : เครื่องตัดโลหะแผ่นสามารถปรับแต่งการตัดได้ตามความต้องการของงาน เช่น การตัดด้วยรูปร่างที่แตกต่างกันหรือมุมต่าง และสามารถตัดโลหะที่มีความหนาหรือแบบซับซ้อนโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วย (CAD) ให้สามารถปรับแต่งได้ง่าย ทำให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้

  โดยในปัจจุบันนี้เครื่องตัดโลหะแผ่นนั้นก็ได้ถูกออกแบบและพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้สอดคล้องกับการนำมาใช้งานทั้งภายในภาคอุตสาหกรรมและภาคครัวเรือนมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ


และทั้งหมดนี้ก็คือ 4 ประเภท เครื่องตัดโลหะแผ่นที่มีความหลากหลายตามการใช้งานและความต้องการของผู้ใช้ และแน่นอนว่าการเลือกใช้ประเภทเครื่องตัดโลหะแผ่นที่เหมาะสมกับธุรกิจของเรา สามารถช่วยให้การดำเนินงานเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

หากมีข้อสงสัยในการเลือกซื้อหรือต้องการคำปรึกษาด้าน เครื่องตัดโลหะแผ่น ไว้ใจ บริษัท อิดดะ แมชชีน ทูลส์ จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย เครื่องจักรอุตสาหกรรม อาทิ เครื่องกลึง (CNC Lathe) เครื่องกัด CNC เครื่อง CNC Milling เครื่องฉีดพลาสติก เครื่อง edm เครื่องตัดไวร์คัท เครื่องเจียระไน เครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์ เครื่องเลื่อยสายพาน รวมถึงอะไหล่ และเครื่องมืออื่นๆ มีคุณภาพมาตรฐาน ISO 9001 ที่มาพร้อมทีมงานผู้เชี่ยวชาญ ที่สำคัญเราใส่ใจและพร้อมมอบบริการหลังการขายให้กับลูกค้าทุกท่านด้วยความจริงใจ

Visitors: 35,115