เครื่องกลึง CNC และเครื่องกัด CNC แตกต่างกันอย่างไร

มาทำความรู้จักเครื่องกลึงและเครื่องกัด CNC ก่อนการตัดสินใจซื้อเพื่อให้เหมาะกับธุรกิจของเรา

เครื่องกลึง CNC เครื่องกัด CNC แตกต่างกันอย่างไร

ในงานอุตสาหกรรมในปัจจุบันงานกลึงเป็นหนึ่งในงานพื้นฐานทางวิศวกรรมที่เป็นกระบวนการตัดแต่งขึ้นรูปชิ้นงานจากโลหะที่เป็นรูปทรงสมมาตรเป็นหลัก ให้กลายเป็นรูปทรงที่เราต้องการ โดยการกลึงเป็นเทคนิคที่ต้องใช้ความแม่นยำและความชำนาญสูง มิฉะนั้นจะเกิดความเสียหายได้ง่าย ทำให้มีผู้คิดค้นเครื่องจักรกลที่จะช่วยในการกลึงให้แม่นยำมากขึ้น นั่นก็คือเครื่องกลึง CNC นั่นเอง

 

เครื่องกลึง CNC คืออะไร

เครื่องกลึง CNC (CNC Lathe) หรือ Computer Numerical Control เป็นเครื่องจักรกลที่ทำงานด้วยระบบคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการผลิตหรือขึ้นรูปชิ้นงานเพื่อให้ชิ้นงานมีมาตรฐานสูง อีกทั้งเครื่องกลึง CNC ยังสามารถทำงานได้เองแบบอัตโนมัติผ่านการสั่งงานจากคอมพิวเตอร์ตามโปรแกรมคำสั่งที่เราตั้งค่าเอาไว้ อีกทั้งเครื่องกลึง CNC ยังมีความโดดเด่นและแตกต่างจากเครื่องกลึงแบบธรรมดา ตรงที่สามารถควบคุมความละเอียดได้ถึง 0.001 mm. ส่งผลให้ชิ้นงานที่มาจากเครื่องกลึง CNC นั้น มีความละเอียด ปราณีตและที่สำคัญยังสามารถผลิตชิ้นงานมากขึ้นในระยะเวลาที่รวดเร็วกว่าเครื่องกลึงแบบเดิม นอกจากเครื่องกลึงแล้ว ระบบ CNC ยังถูกเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องจักรที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องพิมพ์ เครื่องเจียร หรือแม้แต่เครื่องตัด เพื่อให้ชิ้นงานที่สวยงานและประณีตมากขึ้น

 

ข้อดีของเครื่องกลึง CNC

เครื่องกลึง CNC มีความโดดเด่นแตกต่างจากเครื่องกลึงธรรมดาในหลายด้าน ซึ่งเครื่องกลึง CNC มีข้อดีดังนี้

 1. การใช้เครื่องกลึง CNC จะให้งานที่ละเอียดและมีประสิทธิภาพ เนื่องจากมีการตรวจวัดระยะและควบคุมการทำงานด้วยคอมพิวเตอร์ ทำให้มีความละเอียดกว่าการทำด้วยมือ

 2. ได้งานที่มีคุณภาพและมาตรฐานเท่ากันหมด เพราะเครื่องกลึงถูกตั้งค่าไว้ให้เท่ากันหมด และเครื่องกลึงไม่มีอาการเหนื่อย แรงตกหรือกะระยะผิดพลาดจากเดิม

 3. ใช้พื้นที่ในการทำงานน้อย สามารถทำได้หลากหลาย การทำงานด้วยเครื่องกลึง CNC หลักๆใช้เพียงคนเขียนคำสั่งเพื่อการผลิตชิ้นงานเท่านั้น ซึ่งสามารถควบคุมความหลากหลาย รวมถึงความละเอียดได้โดยการใช้แรงในการผลิต การใช้แรงงานคนกับเครื่อง CNC หลัก ๆ จะมีเพียงผู้เขียนโปรแกรมหรือผู้ป้อนคำสั่งเท่านั้นไม่จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญการกลึงก็สามารถทำงานละเอียดอ่อนได้

 4. ลดเวลาและขั้นตอนการผลิต เพราะมีการเขียนโปรมแกรมกำหนดไว้ให้ทำงานได้หลาย ๆ เครื่องในเวลาเดียวกัน

 

งานที่เหมาะกับเครื่องกลึง CNC

เครื่องกลึง CNC สามารถทำงานได้กับวัสดุในหลาย ๆ ประเภท เช่น สแตนเลส เหล็ก โลหะ พลาสติก อะลูมิเนียม เป็นต้น โดยงานที่สามาถใช้กลับเครื่องกลึง CNC ได้คุ้มค่าที่สุด ย่อมเป็นงานที่มีความละเอียด ประณีต และมีคุณภาพสูง จำนวนการผลิตเป็นจำนวนมากและมีลักษณะเดียวกันทุกชิ้นงาน เช่น

 • งานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์
 • งานผลิตอุปกรณ์การแพทย์
 • งานผลิตชิ้นส่วนเครื่องบิน
 • งานผลิตชิ้นส่วนที่เป็นจำนวนมาก ที่ใช้ต้นทุนสูง

 

เครื่องกัด CNC คืออะไร

เครื่องกัด CNC หรือเครื่องกัด CNC Milling เป็นการรวมกันระหว่างเครื่องกัดเข้ากับเทคโนโลยีระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับเครื่องกัด CNC ซึ่งจะมีการทำงานของหัวกัดให้ไปในทิศทางที่ต้องการ เพื่อทำการกัดชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการบนชิ้นงานนั้นออกไป

เครื่องกัด CNC หรือเครื่องกัดอัตโนมัติ มีความแข็งแรง มีประสิทธิภาพ และมีความแม่นยำในการกัดสูง ซึ่งเครื่องกัด สามารถผลิตชิ้นงานที่เป็นเครื่องแบบเฉพาะเจาะจงได้ตามเความต้องการ

ตัวอย่าง อุตสาหกรรมการผลิตที่ต้องใช้เครื่องกัด CNC เช่น ชิ้นส่วนรถยนต์ หรือส่วนประกอบเครื่องบิน เนื่องจากชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ เครื่องบินมีความซับซ้อน เฉพาะเจาะจงและต้องการความถูกต้องมากที่สุดในการผลิตสูง การผลิตจึงต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการควบคุม เพื่อให้ง่ายต่อการออกแบบและการควบคุมการผลิต

นอกจากอุตสหกรรมการผลิตขนาดใหญ่ในการผลิตชิ้นส่วนยานยนต ์ ยังมีอุตสหกรรมอื่น ๆ เช่น เฟอร์นิเจอร์ เครื่องมือ เครื่องจักร โมเดล การแกะสลัก อีกเช่นกันที่ต้องอาศัยความสามารถของเจ้าเครื่องกัด CNC

 

งานที่เหมาะสำหรับ เครื่องกัด CNC

เครื่องกัด CNC เหมาะกับการใช้งานกัดที่ต้องการความแม่นยำมากๆและทำงานกัดได้กับวัสดุที่มีความทนทานสูง เช่น

 • งานกัดเรียบ เป็นการเคลื่อนที่ของดอกกัดไปในทิศทางที่ขนานกับผิวชิ้นงาน ซึ่งการกัดเรียบต้องขึ้นอยู่กับดอกกัด
 • งานกัดขึ้นรูป ใช้ในงานกัดที่รวมถึงการขึ้นรูปบนผิววัสดุที่ไม่เรียบและการสร้างรูปทรงบนผิวชิ้นงานให้โค้งหรือตรงได้ตามความต้องการ
 • งานกัดมุม เป็นการเคลื่อนที่ดอกกัดไปตามมุมของชิ้นงาน
 • งานกัดผิวหน้า เป็นการเคลื่อนที่ของดอกกัดไปในมุมตั้งฉากรอบนอกของชิ้นงาน ซึ่งทำให้ผิวของชิ้นงานแบนเรียบ

 

ความแตกต่างระหว่างเครื่องกลึง CNC และเครื่องกัด CNC

 1. เครื่องกัด CNC ใช้หัวกัดแบบหมุนและการเคลื่อนที่ในแนวตั้งฉากเพื่อขจัดวัสดุออกจากผิวหน้าของชิ้นงาน ในขณะที่การเจาะและกลึง CNC ช่วยให้วิศวกรสร้างรูและรูปร่างในช่องว่างที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางและมีความยาวที่แม่นยำ

 2. การออกแบบชิ้นส่วน เครื่องกัด CNC เหมาะสำหรับงานพื้นผิว มีทั้งแบบที่เป็นแนวตั้งและแนวนอน ในทางกลับกัน เครื่องกลึง CNC เหมาะสำหรับการผลิตต้นแบบในปริมาณน้อยในลักษณะรูปทรงสมมาตร ทรงกระบอก และยังสามารถใช้สำหรับการผลิตชิ้นส่วนพิเศษในปริมาณมาก

 3. เครื่องจักร CNC ทั้งสองเป็นส่วนสำคัญในการตัดเฉือน CNC สมัยใหม่ ซึ่งเครื่องกลึง CNC จะหมุนชิ้นส่วน ในขณะที่เครื่องกัดจะหมุนเครื่องมือ

 

จากข้อมูลข้างต้น ปัจจุบันมีหลายอุตสาหกรรมที่ต้องใช้เครื่องกลึง CNC หรือเครื่องกัด CNC อย่างกว้างขวาง เมื่อคุณรู้แล้วว่าเครื่องกลึงและเครื่องกัดทำงานอย่างไร หรือแตกต่างอย่างไร หากคุณสนใจ เครื่องกลึง CNC (CNC Lathe) เพื่อการผลิตที่มีคุณภาพ ติดต่อสอบถามเราได้ที่ บริษัท อิดดะ แมทชีน ทูลล์ จำกัด ซึ่งทางบริษัทได้ร่วมมือกับวิศวกรชาวญี่ปุ่นที่เป็นคนออกแบบโครงสร้างและนำเอาเทคโนโลยี CNC Lathe / เครื่องกัด CNC จากแบรนด์ญี่ปุ่นมาสู่เครื่องกลึง CNC ภายใต้แบรนด์ MAKITA ทำให้ได้เครื่องจักรคุณภาพ ในราคามิตรภาพ ถ้าคุณสนใจลองติดต่อเข้ามาคุยรายละเอียดการทำงานก่อนได้ ทางพนักงานของเรายินดีให้บริการด้วยความเต็มใจ

 

สนใจเครื่องกลึง CNC (CNC lathe) หรือเครื่องจักรอื่นๆ ติดต่อได้ที่

Tel :
02-315-4808 , 094-821-4821

Line ID : @idda.machine
Facebook : เครื่องจักร CNC BY IDDA Machines TOOLS
Email : marketing@idda.co.th

 

Visitors: 46,068