รับมือกับปัญหาที่ต้องเจอของเครื่องกลึง CNC

เรียนรู้วิธีการแก้ปัญหาที่พบบ่อยของเครื่องกลึง CNC อย่างตรงจุด

เครื่องกลึง CNC

 

ปัจจุบันโรงงานอุตสาหกรรมต่างก็ใช้เครื่องกลึง CNC  ในการเข้ามาช่วยเพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปด้วยความสะดวก ไหลลื่น การใช้เครื่องกลึงจะทำให้เนื้องานมีความละเอียดและมีประสิทธิภาพ และช่วยในการลดต้นทุนแรงงานอีกด้วย

ประโยชน์ของเครื่องกลึง CNC

 1. เนื้องานมีความละเอียด มีประสิทธิภาพได้มาตรฐาน เนื่องจากเครื่องกลึง CNC  มีการควบคุมการทำงานด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้ความผิดพลาดในการทำงานเกิดขึ้นน้อย ได้งานที่มีคุณภาพ มาตรฐานเดียวกัน ไม่มีความผิดเพี้ยน เกิดความผิดพลาดน้อยกว่าการทำด้วยระบบมือ

 2. ประหยัดเวลาในการทำงาน เครื่องกลึง CNC  เป็นการทำงานด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้ขั้นตอนในการทำงานถูกเขียนไว้ด้วยโปรแกรมที่เสถียร และสามารถกำหนดโปรแกรมการทำงานได้หลายรูปแบบในเครื่องเดียว จึงทำให้สามารถประหยัดเวลาและลดขั้นตอนในการผลิตได้

 3. ลดต้นทุนในเรื่องของแรงงาน การใช้งานเครื่องกลึง CNC ใช้เพียงคนเขียนคำสั่งเพื่อสั่งงานการผลิตเพียงคนเดียวเท่านั้น ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้แรงงานคนมากมาย การใช้เครื่องกลึงเพียงเครื่องเดียวสามารถลดจำนวนแรงงานได้ถึงเท่าตัว ทำให้สามารถลดต้นทุนได้

 4. ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง เครื่องกลึง CNC  สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง แบบ 24 ชั่วโมง ไม่มีหยุดพัก และไม่ต้องคอยควบคุมตลอดเวลา เพียงแค่ตั้งค่าคำสั่งไว้เท่านั้น

 5. สามารถผลิตชิ้นงานที่มีความยากและง่ายในเครื่องเดียว ไม่จำเป็นจะต้องใช้เครื่องจักรหลายเครื่อง ไม่ต้องเคลื่อนย้าย ไม่เสียเวลาในการทำงาน

 6. ให้ความแม่นยำและตรงต่อเวลา เครื่องกลึง CNC  เป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูงที่ช่วยให้สามารถผลิตชิ้นส่วนที่แม่นยำ สม่ำเสมอ และผลิตจำนวนมากได้อย่างรวดเร็ว เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับอุตสาหกรรมต่าง ๆ และช่วยให้สามารถผลิตชิ้นส่วนที่มีคุณภาพสูงได้

ประโยชน์ของเครื่องกลึง CNC นั้นมีมากมาย แต่ในขณะเดียวกันข้อเสียและปัญหาของการใช้เครื่องกลึงที่เกิดขึ้นบ่อยก็มีเช่นเดียวกัน ดังนั้นการเรียนรู้ เพื่อที่จะรับมือและแก้ไขปัญหาเป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องศึกษาอย่างละเอียด

ข้อเสียของเครื่องกลึง CNC 

 1. อะไหล่และราคาที่ค่อนข้างสูง เครื่องกลึง CNC  ทำงานและควบคุมโดยระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้การออกแบบและการผลิตมีความซับซ้อน ใช้วัสดุคุณภาพ นำเข้า ในการผลิตเพื่อให้เครื่องออกมาได้มาตรฐานที่สุด ดังนั้นราคาของเครื่องก็จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง การเปลี่ยนหรือซ่อมแซมแต่ละครั้งก็จะใช้เงินจำนวนมา

 2. ไม่เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมขนาดเล็ก เนื่องจากเครื่องกลึง CNC เหมาะสำหรับการทำงานจำนวนมาก หากใช้ในการผลิตจำนวนน้อยชิ้น อาจไม่คุ้มกับการลงทุน

 3. อาจเสื่อมสภาพ หากไม่ถูกใช้งานบ่อย ๆ การใช้งานเครื่องกลึง CNC จำเป็นจะต้องถูกใช้งานอยู่เป็นประจำ ไม่เช่นนั้นอาจทำให้เครื่องเกิดเสื่อมสภาพ จนไม่สามารถใช้งานได้

 4. ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการเขียนโปรแกรม เนื่องจากระบบควบคุมของเครื่องกลึง CNC เป็นภาษาอังกฤษ ดังนั้นจำเป็นจะต้องใช้ผู้เขียนโปรแกรมที่มีความชำนาญ มีความรู้เป็นอย่างดี เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดในการทำงาน

 5. การบำรุงรักษาต้องสม่ำเสมอ เครื่องกลึง CNC  ต้องการการบำรุงรักษามากกว่าเครื่องกลึงแบบแมนนวลมาก เพราะเครื่องกลึง CNC มีชิ้นส่วนที่ซับซ้อนมากกว่าและต้องการการบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ

ปัญหาที่พบบ่อยของเครื่องกลึง CNC  และวิธีแก้ไข

 1. คุมขนาดไม่อยู่ หากเกิดปัญหางานกลึงคลุมขนาดไม่อยู่ การแก้ไขสามารถทำได้โดย ประกบ Coupling ใหม่เป็นศูนย์

 2. เกิดการสั่นขณะกลึง อาการสั่นขณะกลึงงานเกิดจากอุปกร์ของเครื่องกลึงหลวม หากละเลยการซ่อมและใช้เครื่องต่ออาจทำให้อุปกรณ์ตัวอื่นพังตามไปด้วย การแก้ไขปัญหาข้อนี้คือต้องให้ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะแก้ไขปัญหา

 3. เสียงที่ผิดปกติ การเกิดเสียงที่ผิดปกติขณะกลึงงาน ต้องเดาไว้เลยว่าเกิดสิ่งผิดปกติขึ้นกับเครื่องกลึง CNC  สิ่งแรกที่ต้องทำคือหาต้นตอของเสียงว่ามาจากส่วนไหน โดยอาจจะมาจาก Ball Screw , Bearing เป็นต้น เมื่อทราบต้นตอแล้วให้รีบแก้ไขโดยด่วน หากแก้ไขด้วยตนเองไม่ได้ก็ควรเรียกช่างผู้ชำนาญการ

 4. ปัญหาจากไฟตก เกิดปัญหาจากไฟตกซึ่งจะทำให้งานเป็นรอย ปัญหาเกิดจากผ้าเบรคมีช่องว่างเยอะเกินไป วิธีแก้ไขคือต้องถอดผ้าเบรคออกมาเพื่อล้างทำความสะอาด หรืออาจจะเจียผ้าเบรคให้มีความเสมอ และตั้งระยะห่างใหม่

 5. เครื่องแจ้งเตือน Over Load เป็นอุปกรณ์ที่ตรวจจับและแจ้งเตือนเมื่อเครื่องหรืออุปกรณ์ทำงานหนักเกินไป
  เครื่องแจ้งเตือนการ Over Load มักใช้เพื่อปกป้องเครื่องจักรและอุปกรณ์จากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการทำงานหนักเกินไป วิธีแก้ไข ลดภาระงานของเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ ทำความสะอาดเครื่องจักรหรืออุปกรณ์และกำจัดสิ่งสกปรกหรือสิ่งแปลกปลอม เป็นต้น หากไม่สามารถระบุหรือแก้ไขสาเหตุของปัญหาเครื่องแจ้งเตือนการ Over Load ได้ด้วยตัวเอง แนะนำให้ติดต่อช่างเทคนิคที่มีความเชี่ยวชาญแทน


 6. เกิดการชำรุดของด้ามสว่านคว้าน เกิดการชำรุดของด้ามสว่านคว้าน
  วิธีแก้คือ แก้ไขการกระจายระยะขอบของสว่านคว้านให้เหมาะสม ความผิดปกติหรือปัญหาที่ต้องเจอสำหรับเครื่องกลึง CNC  นั้นสามารถเกิดขึ้นอย่างหลากหลาย มีมากกว่าที่กล่าวไปข้างต้นอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นเครื่องที่ใช้ระบบควบคุมและระบบการทำงานโดยอัตโนมัติจากคอมพิวเตอร์ ทำให้ความผิดปกติแต่ละครั้งนั้นไม่สามารถคาดเดาได้อย่างง่ายดายเลยว่าจะเกิดอะไรขึ้น และการแก้ไขปัญหาก็ไม่ง่ายเช่นเดียวกัน แต่ละปัญหาจากเครื่องกลึง CNC ล้วนเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขโดยผู้เชี่ยวชาญ หรือช่างผู้ชำนาญการเท่านั้น มิฉะนั้นอาจทำให้เครื่องเกิดความเสียหายจนไม่สามารถใช้งานได้อีก

ด้วยความที่ประโยชน์ของเครื่องกลึง CNC นั้นมีหลากหลาย และปัจจุบันหลายอุตสาหกรรมหันมาใช้เครื่องกลึง CNC และเครื่องกัด CNC กันอย่างแพร่หลาย หากใครที่มีความสนใจในเครื่องกลึง CNC เครื่องกัด CNC เพื่อช่วยให้การทำงานขององค์กรมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สามารถติดต่อบริษัท อิดดะ แมทชีน จัดจำหน่ายเครื่องกลแบบครบวงจร cnc lathe , cnc milling , เครื่องตัดไวร์คัท ฯลฯ ที่ร่วมมือกับวิศวกรชาวญี่ปุ่น เพื่อให้เทคโนโลยีเครื่องกลึงมีความทันสมัย ได้เครื่องจักรที่มีคุณภาพ ราคาเป็นกันเอง และให้บริการโดยทีมช่างผู้เชี่ยวชาญ และบริการหลังการขาย

Visitors: 35,106