ความแตกต่างระหว่างเครื่องเจียระไนและเครื่องมิลลิ่ง

เลือกเครื่องเจียระไนและเครื่องมิลลิ่งให้เหมาะสมกับอุตสาหกรรมการผลิต

เครื่องเจียระไนและเครื่องมิลลิ่ง

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในการตัดเฉือนไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของความเร็วเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวกับการควบคุมและความคล่องตัวอีกด้วย การกัดและการเจียรเป็นกระบวนการที่ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตเพื่อตัดหรือกัดชิ้นงานด้วยความเร็วสูง ทั้งสองวิธีนี้รองรับวัสดุได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าชิ้นงานจะทำจากเหล็ก อะลูมิเนียม ทองแดง หรือโลหะผสมอื่น ๆ ก็สามารถจัดการได้โดยการกัดหรือเจียร แต่อย่างไรก็ตาม เครื่องเจียระไนและเครื่องมิลลิ่งนั้นไม่เหมือนกัน แต่ละเครื่องก็ทำงานในลักษณะที่แตกต่างกันในการเอาวัสดุออกจากชิ้นงาน แล้วความแตกต่างระหว่างเครื่องทั้งสองชนิดนี้คืออะไร ? เราจะมาอธิบายความแตกต่างเพื่อให้รู้ว่าควรเลือกใช้เครื่องมือชนิดใดสำหรับงานของคุณ

กระบวนการมิลลิ่งคืออะไร ?

Milling คือการกัดวัสดุด้วยใบมีด เป็นกระบวนการตัดเฉือนขั้นพื้นฐานที่เครื่องมือตัดเคลื่อนที่ผ่านชิ้นงานที่อยู่นิ่ง คล้ายกับการกลึงแต่มีชิ้นงานที่มีรูปร่างแตกต่างออกไปโดยใช้เครื่องมิลลิ่งหรือเครื่องกัด โดยสามารถจัดการกับวัสดุ เช่น เหล็ก หรืออะลูมิเนียม รวมถึงพลาสติก เช่น ไฟเบอร์กลาสและพีวีซี และสามารถขจัดวัสดุออกจากชิ้นงานที่มีความแข็งต่างกันได้ เมื่อเครื่องตัดเคลื่อนผ่านชิ้นงาน เครื่องจะสร้างรูปทรงที่เป็นไปตามความต้องการของการผลิตและเอาวัสดุออกจากชิ้นงานอย่างต่อเนื่อง ทำให้พื้นผิวหดตัวและตัดเฉือนผลิตภัณฑ์ได้อย่างสำเร็จรูป

เครื่องมิลลิ่งนั้นมี 4 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ เครื่องกัดแนวตั้ง เครื่องกัดแนวนอน เครื่องกัดเอนกประสงค์ และเครื่อง cnc ซึ่งเครื่องแต่ละชนิดก็จะเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนี้

 • เครื่องกัดแนวตั้ง (Vertical Milling Machine) เหมาะกับการกัดผิวหน้าเรียบ กัดผิวข้างเรียบ กัดแบบร่องตรง และร่องตามขนาดยาว
 • เครื่องกัดแนวนอน (Horizontal Milling Machine) เหมาะกับการกัดผิวหน้าขนาน กัดเซาะร่อง และกัดเฟือง
 • เครื่องกัดเอนกประสงค์ (Universal Milling Machine) สามารถใช้ตัดได้ตั้งหน้าเรียบและหน้าขนาน เพราะเป็นเครื่องที่มีแกนหมุนตัดทั้งแนวตั้งและแนวนอนในเครื่องเดียวกัน
 • เครื่อง CNC (CNC Milling Machine) เหมาะกับการสร้างชิ้นงานที่มีความเฉพาะ เพราะเป็นเครื่องมิลลิ่งที่ใช้ในงานผลิตแบบพิเศษ ภายใต้คำสั่งที่เขียนขึ้นด้วยระบบคอมพิวเตอร์

กระบวนการเจียรคืออะไร ?

Grinding หรือการเจียร เป็นกระบวนการตัดเฉือนที่เกี่ยวข้องกับการใช้ล้อเจียรรูปแผ่นดิสก์เพื่อขจัดวัสดุออกจากชิ้นงานด้วยเครื่องเจียระไน การเจียรเป็นกระบวนการที่แม่นยำมากกว่าการกัด และเมื่อชิ้นงานสัมผัสกับล้อเจียรวัสดุบางส่วนจะเสียดสี จึงมักใช้ในการขจัดวัสดุออกจากชิ้นงาน และหากชิ้นงานมีพื้นผิวหยาบ การเจียรจะทำให้ชิ้นงานมีความเรียบขึ้นด้วย ซึ่งเครื่องเจียระไนนั้นเป็นเครื่องจักรกลพื้นฐานชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์มาก สามารถทำงานได้หลายอย่าง เช่น ใช้สำหรับลับคมเครื่องมือต่าง ๆ อย่าง มีดกลึง มีดไส ดอกสว่าน และใช้เจียระไนเพื่อตกแต่งชิ้นงานเหล็กได้สะดวกอีกด้วย 

เครื่องเจียระไนนั้นมี 2 ชนิดคือ เครื่องเจียรแบบตั้งโต๊ะ และเครื่องเจียรแบบตั้งพื้น โดยทั้งสองชนิดมีความแตกต่างกันในเรื่องของขนาดของตัวเครื่อง

 1. เครื่องเจียระไนแบบตั้งโต๊ะ (Bench Grinding) เป็นเครื่องที่จะยึดติดอยู่กับโต๊ะเพื่อเพิ่มความสูงและสะดวกในการใช้งาน
 2. เครื่องเจียระไนแบบตั้งพื้น (Floor Grinding) เป็นเครื่องที่มีขนาดใหญ่กว่าแบบตั้งโต๊ะ และมีความมั่นคงแข็งแรงกว่า

เครื่องเจียระไนและเครื่องมิลลิ่ง แตกต่างกันอย่างไร

แม้ว่าการกัดและการเจียรจะเกี่ยวข้องกับการดึงวัสดุออกจากชิ้นงาน แต่การทำงานของเครื่องเจียระไนและเครื่องมิลลิ่ง รวมถึงเครื่อง cnc นั้นไม่เหมือนกัน กระบวนการตัดเฉือนแบบกัดมีลักษณะเฉพาะคือการใช้เครื่องมิลลิ่ง ในขณะที่กระบวนการตัดเฉือนแบบเจียรมีลักษณะเฉพาะคือการใช้ล้อเจียร ซึ่งความแม่นยำและการตกแต่งพื้นผิวที่ได้จากการเจียรสามารถทำได้ดีกว่าการกลึงหรือการกัดถึงสิบเท่า และความแตกต่างที่สำคัญระหว่างเครื่องเจียระไนและเครื่องมิลลิ่งคืออะไรบ้าง

 1. วัสดุตัวเครื่อง
  เครื่องมิลลิ่ง และเครื่อง cnc เป็นเครื่องมือที่ทำจากโลหะ โดยทั่วไปแล้วจะมีความแข็งแกร่งกว่าชิ้นงานที่ทำ ในทางตรงกันข้าม ล้อเจียรของเครื่องเจียระไนมักจะทำจากสารกัดกร่อน เช่น คิวบิกโบรอนไนไตรด์ ทำให้เครื่องมิลลิ่งมักจะมีความทนทานมากกว่าล้อเจียร ซึ่งช่วยให้ทำงานได้นานขึ้น

 2. อัตราความเร็วในการกำจัดวัสดุ
  ระหว่างกระบวนการตัดเฉือนทั้งสองกระบวนการ การกัดด้วยเครื่องมิลลิ่งมีอัตราความเร็วสูงเมื่อเทียบกับการเจียร ดังนั้นจึงดีกว่าสำหรับการกำจัดวัสดุจำนวนมาก ในทางตรงกันข้าม เครื่องเจียระไนอาจเหมาะสมกว่าหากคุณมีพื้นผิวการทำงานที่มีการตัดเฉือนบางส่วน ซึ่งจำเป็นต้องปรับแต่งเล็กน้อยหรือตกแต่งขั้นสุดท้าย

 3. ความแม่นยำ
  เครื่องเจียระไนเป็นเครื่องจักรกลที่แม่นยำกว่า หากคุณเพียงต้องการเอาวัสดุออก ก็สามารถใช้เครื่องมือตัดอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ แต่หากต้องการให้ชิ้นส่วนมีความทนทานสูงก็ต้องใช้เครื่องเจียระไน เพราะเหตุนี้จึงเป็นที่นิยมสำหรับกระบวนการผลิตที่แม่นยำยิ่งขึ้น

 4. ความทนทานต่อการตัด
  เครื่องมิลลิ่ง และเครื่อง cnc มีความทนทานต่อการตัดกระแทกต่ำกว่าเครื่องเจียระไนมาก ในขณะที่การใช้เครื่องเจียระไนเพื่อการตัดกระแทกซ้ำ ๆ ทำให้มีความทนทานสูงกว่า

สรุปแล้วเครื่องไหนทำงานได้ดีกว่ากัน

วัตถุประสงค์หลักของการกัดและการเจียรคือการเอาวัสดุออกจากชิ้นงาน แต่กระบวนการตัดเฉือนด้วยเครื่องมิลลิ่งมีลักษณะเฉพาะคือการใช้เครื่องกัดด้วยความเร็วสูง ในขณะที่กระบวนการตัดเฉือนแบบเจียรมีลักษณะเฉพาะคือการใช้ล้อเจียร การเจียรเป็นวิธีการแก้ปัญหาสำหรับงานที่แม่นยำยิ่งขึ้น เช่น การเก็บผิวละเอียด แม้ว่าเครื่องมิลลิ่งจะมีความหลากหลายมากกว่าเครื่องเจียระไน แต่เครื่องมือทั้งสองก็จำเป็นสำหรับการผลิต


หากคุณต้องการให้ชิ้นงานสุดท้ายของคุณมีผิวสำเร็จที่ดีขึ้นควรเจียรด้วยเครื่องเจียระไน เพราะเครื่องมิลลิ่งมีความแม่นยำน้อยกว่าเมื่อเทียบกับล้อเจียร และการเจียรดีกว่าการกัดหากคุณต้องการให้วัสดุมีพื้นผิวที่เรียบและขัดเงา ในขณะที่หากคุณเป็นผู้เริ่มต้นในการใช้งาน เครื่องมิลลิ่งและเครื่อง cnc เป็นมิตรกับผู้เริ่มต้นมากกว่า ใช้งานง่ายกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณไม่เคยสัมผัสหินเจียรมาก่อน เพราะการตัดแบบใช้เครื่องเจียระไนอาจทำได้ยากกว่า และมือของคุณอาจลื่นไถลในระหว่างกระบวนการผลิตได้


ท่านใดที่ต้องการเครื่องเจียระไนหรือเครื่องมิลลิ่งเพื่อใช้ในการผลิต ติดต่อ บริษัท อิดดะ แมชชีน ทูลล์ จำกัด เราคือผู้นำเข้าและตัวแทนจัดจำหน่ายเครื่องจักรกลทุกชนิดที่มีคุณภาพสูง ราคาไม่แพง ไม่ว่าจะเป็น เครื่องตัดไวร์คัท เครื่อง edm cnc milling และเครื่องฉีดพลาสติก ที่มีคุณภาพมาตรฐานระดับสากล และมีความปลอดภัยสูง ให้คุณใช้เครื่องจักรในการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเราใส่ใจในเรื่องของคุณภาพและความพึงพอใจที่จะได้รับ ยินดีให้คำแนะนำเกี่ยวกับเครื่องจักรทุกชนิด พร้อมบริการหลังการขายโดยทีมช่างผู้เชี่ยวชาญ ให้คุณมั่นใจไร้กังวล  

Visitors: 48,740